Mời các bạn dùng trà

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Bây giờ là

Du lịch đó đây

Thời tiết Hà Nội hôm nay

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Gio_xuan_012.swf Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_nam_moi_2013.swf Con_duong_xua_em_di__loan.swf 104631.flv Hoa_Dep_4.jpg 13312331242315384.jpg Chuc_mung_ngay_Quoc_te_phu_nu_thiep_231.swf Loved2.swf LOI_GOI_THIEN_THU.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Gs_nngao.swf Gs_21.swf Hai_Phuong_Dan_Bau.flv Nha_nhac_cung_dinh_Hue__YouTube.flv Chuc_mung_Nha_giao.jpg Thuyet_minh_CAY_DUA_BINH_DINH.flv

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trần Phương Mai.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Đề thi vào lơp 6 mon Van trường Ams

  Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Trần Phương Mai (trang riêng)
  Ngày gửi: 15h:24' 20-06-2013
  Dung lượng: 87.5 KB
  Số lượt tải: 19
  Số lượt thích: 0 người
  KINH NGHIỆM ÔN THI VÀO CẤP 2 AMS MÔN TIẾNG VIỆT
  Các phụ huynh của trung tâm thân mến!
  Vậy là kì thi Ams 2 lại đang tới gần. Chắc giờ này gia đình và các con lớp 5 đều đang gấp rút để ôn luyện chuẩn bị cho cuộc thi sắp tới. Là một giáo viên ôn luyện đã đồng hành cùng các con suốt giai đoạn vừa qua, mình xin chia sẻ với các phụ huynh một số kinh nghiệm giúp các gia đình hỗ trợ cho các con hiệu quả hơn môn Tiếng Việt.
  Nếu như các phụ huynh tìm hiểu đề thi Tiếng Việt vào Ams, đặc biệt là 5 năm gần đây sẽ thấy các dạng bài chủ yếu sau: Dạng bài về TỪ: Giải nghĩa từ trong một câu, một đoạn trong SGK, phân biệt từ đồng âm và từ nhiều nghĩa, phân biệt từ láy và từ ghép, từ đơn và từ phức, từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa, phân biệt danh từ, động từ, tính từ, chỉ ra quan hệ từ, đại từ trong câu và trong đoạn văn. Các con nên có các từ điển: Từ điển từ đồng âm, từ điển đồng nghĩa – trái nghĩa, từ điển Tiếng Việt để trợ giúp cho các con học hành. Với dạng này, ngoài hiểu, học sinh cần nắm vững lí thuyết, biết vận dụng lí thuyết để giải quyết bài tập và nắm chắc hệ thống mẹo nhỏ giúp cho con có thể dễ dàng phân biệt được các loại từ khác nhau.  Dạng bài về CÂU: Phân biệt được câu đơn, câu ghép; cách nối các vế câu ghép, các hình thức liên kết câu, chỉ ra được cấu tạo của câu (chủ ngữ, vị ngữ, trạng ngữ). Với dạng phân tích cấu tạo của câu, đề Ams thường đưa ra câu đảo ngữ (vị ngữ đứng trước chủ ngữ) nên học sinh dễ bị nhầm. Học sinh cần nắm vững được các cấu trúc câu để các con có thể phân tích thành thạo chính xác cấu tạo câu trong thời gian ngắn. Dạng bài ĐỌC HIỂU: Đọc hiểu ý nghĩa của từ, của câu, của đoạn, nội dung ý nghĩa và nghệ thuật của cả tác phẩm. Đề bài thường hay hỏi tác dụng của biện pháp tu từ trong văn bản. Dạng này thường ra trong SGK, hiểu được hết nội dung và nghệ thuật của các bài trong SGK thì các con có thể làm được bài đọc hiểu một cách dễ dàng.
  Dạng KIỂM TRA KIẾN THỨC, HIỂU BIẾT: Dạng này học sinh lớp 5 cần nhớ về tên tác giả, tác phẩm của các bài thơ, văn xuôi trong sgk. Đề bài thường có câu hỏi một đoạn trích nằm trong tác phẩm nào, tác giả là ai?Tất cả các chú thích trong các đoạn đó các con phải đọc và nắm được hết. Các chủ điểm mở rộng vốn từ trong SGK từ lớp 3 đến lớp 5 học sinh phải ghi nhớ. Ngoài ra học sinh cũng cần thuộc tất cả các câu thành ngữ, tục ngữ liên quan đến chủ đề SGK và những thành ngữ, tục ngữ mở rộng quen thuộc trong đời sống. Các phụ huynh có ý định ôn thi vào Ams nên mua sớm quyển Từ điển Thành ngữ và tục ngữ VN (từ lớp 4) cho các con học dần  Dạng VIẾT ĐOẠN VĂN NGẮN: Dạng này có thể yêu cầu cảm thụ một đoạn ngắn hoặc miêu tả một đối tượng nào đó dựa trên đoạn cho sẵn. Để làm tốt bài cảm thụ, phụ huynh nên tập dần cho con: từ đọc hiểu ẩn ý trong những câu thành ngữ và tục ngữ, danh ngôn, đoạn bài văn thơ cho đến việc diễn tả suy nghĩ bằng lời văn. Một trong những lỗi thường gặp trong các bài cảm thụ của các con là đề bài hỏi một đằng các con trả lời một nẻo. Đoạn thơ đoạn văn viết một ý các con lại viết thành các ý khác (do không hiểu nội dung). Tạo thói quen xây dựng dàn ý bài viết và tập viết các câu phân tích nghệ thuật dùng từ, đặt câu, hình ảnh, các biện pháp tu từ. Tập viết các câu mở đoạn và kết đoạn nhanh. 
  Cuối cùng là các con cần được luyện thật nhiều đề: Các phụ huynh nên mua các bộ đề như: 40 bộ đề ôn luyện tiếng Việt cuối cấp Tiểu học (Lê Phương Nga, Lê Hữu Thỉnh, Nguyễn Trí), Bồi dưỡng HSG Tiếng Việt 4 và Bồi dưỡng HSG Tiếng Việt 5 của (Trần Mạnh Hưởng), Tuyển tập đề thi HSG bậc tiểu học môn Tiếng Việt. Nhiều giáo viên luyện thi đều lấy đề trong bộ đề này cho hs làm. Trong bộ đề này có cả đáp án nên các con làm tốt, đúng đáp án chứng tỏ các con đã chuẩn bị tốt kiến thức nền để thi cử. Bên cạnh đó, chúng ta cần làm thật nhiều đề theo dạng thi của Ams (các đề này thường giáo viên tự thiết kế) để các con không bị bỡ ngỡ khi gặp đề thi.  Đề bài có độ sâu nhất định nhưng luôn bám sát chương trình SGK. Học sinh
   
  Gửi ý kiến